Home เกษตร มะขามป้อม…แม้จะเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง ช่วยต้านอนุมูลอิสระตัวการก่อมะเร็งได้ แต่กลับถูกมองข้าม ไม่มีใครสนใจปลูกเหมือนพืชชนิดอื่น

มะขามป้อม…แม้จะเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง ช่วยต้านอนุมูลอิสระตัวการก่อมะเร็งได้ แต่กลับถูกมองข้าม ไม่มีใครสนใจปลูกเหมือนพืชชนิดอื่น

7 second read
0
0
176

หลังบ้านต้นมะขามป้อม 2-3 ต้นขึ้นอยู่ท้ายไร่ เมื่อก่อนไม่เคยสนใจใส่ปุ๋ยหรือแม้แต่ให้น้ำ ปล่อยทิ้งตามธรรมชาติ แต่ละปีให้ลูกดกมาก กินกันไม่ทันต้องเอาไปแจก

อยู่มาวันหนึ่งมีแม่ค้ามาจากกรุงเทพฯ มาขอซื้อให้ราคา กิโลฯละ 80-100 บาท ปีแรกเฉยๆ ไม่ขาย แต่ปีที่ 2-3 มาตื๊อขอซื้ออีก ชักสงสัยจึงถามแม่ค้า ถึงได้รู้มะขามป้อม ตลาดต้องการมาก ส่งขายได้ทั้งโรงงานแช่อิ่ม โรงงานทำยาสมุนไพรแก้ไอ แต่บ้านเราไม่ค่อย มีคนนิยมปลูกกัน

ผลผลิตมีน้อย ตลาดต้องการสูง ตอบโจทย์การทำเกษตรได้ดี….ละออ ดอกเรียง ครูโรงเรียนประชาบาล วัยใกล้เกษียณ บ.พุองกะ ต.ท่าเสา อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี เลยได้ความคิดวางแผนทำไร่มะขามป้อม ผลไม้ป่าที่ไม่เคยมีใครเหลือบมอง พร้อมตั้งความหวังมะขามป้อมเป็นรายได้หลักหลังเกษียณราชการ

หลังปรับพื้นที่เริ่มเสาะหาพันธุ์มะขาม ใครว่าที่ไหนดีซื้อมาหมด ทดลองปลูก 30 ต้น เสียเวลาเป็นปีถึงรู้ว่าถูกหลอกขายต้นพันธุ์ มะขามป้อมไม่ติดดอกออกผล สูญเงินไปเกือบครึ่งแสน

ครูละออ ไม่ท้อ ตั้งต้นใหม่ โละมะขามป้อม เก่าออกหมด หนนี้ไปขอซื้อต้นพันธุ์มะขามป้อมลุงจุ่น ท่าม่วงสายพันธุ์ ต้นเตี้ยเก็บลูกง่าย เอามาปลูกในพื้นที่ 10 ไร่ การปลูกใช้วิธีขุดหลุมขนาด 50×50 ซม. ใส่ปุ๋ยหมัก 5 กก. โดโลไมท์ 3 กก. กลบด้วยดินหนา 10 ซม. จะช่วยให้ปุ๋ยเย็น ไม่ทำให้ต้นไม้เหี่ยวเฉา

และด้วยต้นพันธุ์ราคาสูงถึง 3,000 บาท ถ้าไม่ทะนุบำรุงให้ดี ตายไปเสียดายแย่ เพราะเมืองกาญจนฯ เวลาแล้ง แล้งสาหัสกว่าที่อื่นๆ เพื่อให้ต้นพันธุ์อยู่ยั้งยืนยง ครูประชาบาลวัยใกล้เกษียณ หาความรู้เพิ่มจนพบว่า การเสริมรากให้มาช่วยดูดอาหารไปหล่อเลี้ยงต้นพันธุ์มะขามป้อมดีที่สุด

เทคนิคการทาบลำต้น เสริมรากให้มะขามป้อม
นำต้นมะขามป้อมป่ามาปลูกรอบๆต้นพันธุ์มะขามป้อม ให้ห่าง 5-10 ซม. หลังลงดิน 2 เดือน ใช้เทคนิคทาบกิ่ง โน้มลำต้นมะขามป้อมป่ามาทาบกับมะขามป้อม เพื่อรากมะขามป้อมป่า 4 ต้น จะได้ช่วยทำมาหาเลี้ยงต้นมะขามป้อมราคาแพง ซึ่งวิธีนี้ต่อให้สภาพอากาศร้อน แล้งหนัก ฝนทิ้งช่วงนานขนาดไหน มะขามป้อมจะไม่มีปัญหา

หลังจากลงทุนไป 2 ปี มะขามป้อม 100 ต้น ให้ผลผลิตต้นละ 70–100 กก. เก็บผลผลิตได้ปีละครั้ง ช่วง ก.ย.-ต.ค. มีแม่ค้ามารับซื้อและเก็บเองถึงสวน ให้ราคานั่งรอรับเงิน กก.ละ 80 บาท…100 ต้น ทำเงินได้แค่ปีละ 6–7 แสนเท่านั้นเอง

 

ที่มา: https://www.thairath.co.th

Load More Related Articles
Load More By khawoat
Load More In เกษตร

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

ผักพื้นบ้านไทย สรรพคุณต้านมะเร็ง รสชาติดี ราคาไม่แพง

ผักผลไม้บ้านเรานี่แหละที่วิเศษที่สุด ทั้งราคาไม่แพง รสชาติดี สดอร่อย แล้วยังมีสรรพคุณดีๆ ห…