Home สัตว์เลี้ยง รวมนิสัยแสบๆของไซบีเรียนฮัสกี้และวิธีการจัดการพฤติกรรมอย่างไรให้ถูกวิธี

รวมนิสัยแสบๆของไซบีเรียนฮัสกี้และวิธีการจัดการพฤติกรรมอย่างไรให้ถูกวิธี

6 second read
0
0
116

ถ้าหากจะพูดถึงไซบีเรียน ฮัสกี้ ส่วนใหญ่แล้วก็จะนึกถึง น้องหมาหน้าตาเหมือหมาป่า ขนสวย ตาคม ดูดีมีสกุล ใครเห็นก็ต้องกรี๊ดกร๊าด เท่ระเบิด คมเข้ม ดูดุดัน น่าจะเฝ้าบ้านได้…

… แต่ความจริง … ไซบีเรียน ฮัสกี้เป็นน้องหมาที่เฝ้าบ้านไม่ได้ ติ๊งต๊อง ขนหลุดร่วงเป็นกระสอบๆ แถมยังได้ชื่อว่าเป็นน้องหมาที่มีปัญหา(ในด้านพฤติกรรม)มากที่สุดสายพันธุ์หนึ่ง เพราะดื้อ ทำลายข้าวของ หอน และ ชอบหนีออกจากบ้าน บางคนไม่รู้จะจัดการอย่างไรก็ขัง ก็ดี ตะโกนว่า แต่นั่นยิ่งทำให้พฤติกรรมแย่ลง … เอ๊ะ! แล้วควรจะจัดการอย่างไรถึงจะถูกวิธี … ถ้าอยากรู้แล้วไปดูกันเลย

 

ดื้อเป็นที่หนึ่ง สั่งหูซ้ายทะลุหูขวา!

เวลาน้องหมาดื้อ ไม่ฟังคำสั่ง ทำหูทวนลม เรามักจะโมโห ไม่เข้าใจว่าทำไมถึงดื้อขนาดนี้ เป็นน้องหมาที่ไม่น่ารักเลย ซึ่งไซบีเรียน ก็เป็นหนึ่งในน้องหมาที่มีคนเลี้ยงพร่ำบ่นเรื่องความดื้อมากที่สุดสายพันธุ์หนึ่ง แต่เพื่อนๆ รู้ไหมว่า ที่พวกเขาดื้อขนาดนี้ ก็เพราะพวกเขาคือ น้องหมาตัวจริง! เพราะธรรมชาติเดิมของน้องหมา พวกเขาจะรักอิสระ ขับเคลื่อนชีวิด้วยสัญชาตญาณ ชอบไม่ชอบก็แสดงออกอย่างซื่อตรง ไม่ต้องประจบ หรือเอาใจใคร….คำสั่งมีไว้แค่ให้รู้ว่าเราต้องการสื่อสารว่าอะไร ต้องการอะไร ไซบีเรียนเป็นน้องหมาที่ฉลาดมากๆ รู้นะแต่จะทำหรือเปล่าเป็นเรื่องของ “ใจ” ไม่อยากทำ ไม่มีอารมณ์ทำก็ไม่ทำ ก็ไม่มีสิทธิ์บังคับ … มีปัญหาไรเปล่า??? ดังนั้นใครที่หวังว่าจะเลี้ยงน้องหมาเชื่อฟังคำสั่งอย่างน้องหมาพันธุ์โกลเด้นท์ รีทรีฟเวอร์ หรือ พุดเดิ้ล … ไม่ควรเลี้ยงไซบีเรียน ฮัสกี้เด็ดขาด

วิธีจัดการ

สิ่งที่ไซบีเรียนสุดแสบจำเป็นต้องมีเพื่ออยู่ร่วมกับคนก็คือกฏระเบียบภายในบ้านเช่นเดียวกับน้องหมาตัวอื่นๆ หรืออาจจะต้องมากกว่าน้องหมาตัวอื่นด้วยซ้ำค่ะ ไม่เช่นนั้นพวกเขาจะยึดครองบ้าน ครองความเป็นนาย คราวนี้ล่ะค่ะ บอกอะไร สั่งอะไร เขาก็จะยิ่งทำตรงกันข้ามกับที่เราบอก แล้วก็ต้องสั่งทุกๆ ครั้งที่ต้องการให้เขาทำอะไรสักอย่าง เพราะน้องหมาไซบีเรียน จำได้ ณ ขณะที่สั่งจริงๆ ค่ะ ถ้าสถานการณ์เดิมแต่ไม่สั่งก็ไม่ทำ มึน จำไม่ได้นะจะบอกให้

อย่างไรก็ตาม การฝึกไซบีเรียนไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ต้องมีเทคนิคในการสื่อสาร และ ฝึกพวกเขาสักเล็กน้อย นั่นก็คือ ให้ในสิ่งที่พวกเขาสนใจ หรือพวกเขาต้องการ ถ้าพวกเขาไม่มีอารมณ์หรืออยากเลิกฝึก ก็ต้องปล่อยเขาไป ไม่ควรเซ้าซี้ หรือใช้กำลังค่ะ ไม่เช่นนั้นกระโดดรั้วหนีออกจากบ้านประชดชีวิตไม่รู้ด้วย … แล้วต่อไปนี้ก็คือสิ่งที่จำเป็นสำหรับให้ไซบีเรียนเชื่อฟัง

– ใช้ของกินหรือของเล่นสุดโปรดมาใช้เป็นตัวล่อในการฝึกค่ะ ไซบีเรียนเป็นน้องหมาที่ถูกหันเหความสนใจได้ง่ายแต่ขณะเดียวกันก็มีสมาธิสูง จดจ่ออยู่กับสิ่งใดสิ่งหนึ่งเฉพาะที่ตัวเองสนใจ ดังนั้นของกินสุดโปรดนี่ล่ะค่ะช่วยได้ จะให้นั่ง นอน คลาน ให้ถือของ หรือขนม แล้วเลื่อนตามตำแหน่งที่เราต้องการให้เขาทำ

– สายจูงศักดิ์สิทธิ์ อย่าลืมใส่สายจูงทุกครั้งนะคะ เพื่อให้เขารู้ว่ากำลังอยู่ในช่วงการฝึก ไม่ใช่ช่วงเวลาของการแสดงความเป็นตัวของตัวเอง โดยธรรมชาติของสายพันธุ์พวกเขาเป็นน้องหมาลากเลื่อน การอยู่ผูกติดกับสายจูง เป็นการบอกว่าพวกเขากำลังปฏิบัติงาน ถึงเวลาเชื่อฟัง และ ทำหน้าที่ของตนเอง แต่ก็ใช่ว่าเราจะกระชาก หรือกระตุกสายจูงได้แรงๆ เมื่อเขาไม่ทำตาม ความเจ็บปวด เสียงที่ตะคอกดังเป็นปฏิปักษ์ต่อการฝึกไซบีเรียน นอกจากพวกเขาจะไม่กลัวแล้ว ยังจะวิ่งหนีเตลิดหนี กู่ไม่กลับล่ะทีนี้

– เปลี่ยนที่ฝึกบ่อยๆ ระยะเวลาสั้นๆ ไซบีเรียนเป็นน้องหมาที่รักอิสระ ทำอะไรตามอารมณ์ ขี้เบื่อ อยู่ไม่นิ่ง ถ้าจะให้นิ่งๆ ก็อยู่ได้ไม่นาน การเปลี่ยนสถานที่ฝึกจะช่วยให้พวกเขาตื่นตัวที่จะได้ทำกิจกรรมอะไรใหม่ๆ เช่น ในครัว ห้องรับแขก ห้องนอน สนามหญ้าหน้าบ้าน สวนสาธารณะ เป็นต้นค่ะ ซึ่งการเปลี่ยนที่ฝึกจะช่วยให้น้องหมาคุ้นชินกับการทำตามคำสั่งในทุกๆ ที่ไม่ใช่เฉพาะในบ้าน

ส่วนการฝึกเริ่มแรกควรไม่เกิน 10 นาที จากนั้นค่อยๆ เพิ่มเวลาขึ้นทีละนิดค่ะ แล้วถ้าเมื่อไหร่น้องไซบีเรียนเริ่มอยู่ไม่นิ่ง หรือวิ่งไปโน่นนี่ ไม่อยู่กับที่ก็ควรหยุดฝึก การบีบบังคับ ขัดขืนจะทำให้พวกเขารู้สึกไม่ดี ต่อต้านการฝึก และไม่ยอมทำตามคำสั่งอีกเลย

– ต้องมีพลังงานที่นิ่ง สุขุม และอดทน ตบท้ายด้วยสิ่งสำคัญที่สุดในการฝึกน้องหมาไซบีเรียนก็คือ ความอดทน ไม่แสดงอาการหงุดหงิด อารมณ์เสีย หรือขึ้นเสียงกับพวกเขา และเข้าใจธรรมชาติของพวกเขา ค่อยๆ เรียนรู้ไปว่า เวลาไหนควรผ่อน เวลาไหนควรจริงจัง ควรเครียด ความกดดันจะยิ่งทำให้พวกเขากลายเป็นน้องหมาก้าวร้าว ไม่ฟังอะไร ตามใจตัวเองแบบสุดโต่ง ซึ่งจะทำให้เกิดปัญหาอื่นๆ ตามมาได้

 

กัดแทะข้าวของ ขุดดิน ไล่กัดสัตว์ทุกหย่อมหญ้า

 น้องหมาช่วงเริ่มโตจะมักคันเขี้ยวกัดข้าวของ แต่พอเข้าสู่ช่วงโตเต็มวัยก็จะเลิกกัดไปเอง….นั่นอาจจะเป็นความเชื่อสำหรับน้องหมาบางสายพันธุ์ แต่ไม่ใช่ไซบีเรียน ฮัสกี้ แน่นอน!!! เพราะไม่ว่าพวกเขาจะอายุล่วงเข้าสู่วัยชรา พวกเขาก็ยังเป็นนักทำลายล้างข้าวของตัวยง สาเหตุหลักๆ ก็เป็นเพราะนิสัยของพวกเขาที่เต็มไปด้วยสัญชาตญาณนักล่า เห็นสัตว์ไม่ได้ต้องวิ่งไล่ ส่วนเรื่องกัดของไซบีเรียนส่วนหนึ่งก็เพราะพวกเขาเป็นน้องหมาที่อยากรู้อยากเห็น ชอบทดลอง และเป็นวิธีการเหวี่ยง แสดงความไม่พอใจเวลาเราไม่อยู่บ้าน รู้สึกเหงาเป็นไม่ได้ แสดงออกให้เจ้าของรับทราบทันที แสบจริงๆ 

วิธีจัดการ

– จัดการกัดทำลายข้าวของ ไซบีเรียนขึ้นชื่อมากๆ เรื่องงานกัด ดังนั้นเพื่อนๆ ที่เลี้ยงควรจะเก็บข้าวของให้เป็นที่ แต่ถ้าน้องไซบีเรียนยังกัดแทะตู้ วอลล์เปเปอร์แทนข้าวของเครื่องใช้ หรือรองเท้าอยู่อีกล่ะก็ แนะนำว่าควรแบ่งโซนพื้นที่เฉพาะให้น้องหมาอยู่ในเวลาที่เราไม่อยู่บ้านนะคะ หรือถ้าจะให้เขาอยู่ในบริเวณนั้นเวลาที่เราอยู่ในบ้านด้วยก็ได้ แต่ไม่รับประกันว่าเขาจะไม่พังประตู พังรั้ว หรือร้องโหยวายเพื่อออกไปหานะคะ นอกจากจะแบ่งโซนให้พวกเขาอยู่แล้ว ควรจะมีของเล่นให้น้องไซบีเรียนได้นอนแทะแก้เบื่อแก้เหงาเวลาเราไม่อยู่ เพื่อเป็นการระบายพลังงานของพวกเขาอีกวิธีหนึ่ง

– จัดการนักล่าจอมแสบ ในกรณีน้องไซบีเรียนชอบไล่จับสัตว์จนวิ่งชนข้าวของจนบ้านพังนั้น เป็นเรื่องของสัญชาตญาณพวกเขาล้วนๆ จัดการยากค่ะ เป้าหมายมีไว้พุ่งชนจริงๆ ทางที่ดีเก็บทำความสะอาดบ้าน จัดข้าวของเป็นระเบียบเรียบร้อย ป้องกันสัตว์อย่างเช่น พวกหนู หรือแมลงต่างๆ ส่วนถ้าเวลาน้องไซบีเรียนออกนอกบ้าน ออกกำลังกายก็จำเป็นต้องมีสายจูงพาเขาไปกับเราด้วย ปล่อยเขาให้เดินอิสระไม่ได้ เขาจะวิ่งจู๊ดดดทันที ซึ่งสายจูงนี่เองจะช่วยให้เรายับยั้งพฤติกรรมวิ่งไล่สัตว์ที่อยู่นอกบ้านได้ค่ะ แต่บางครั้งอาจจะสู้แรงน้องหมาไม่ไหว … อันนี้ขึ้นอยู่กับความแข็งแกร่งของแต่ละคนแล้วล่ะค่ะ … แล้วด้วยเหตุนี้การฝึกคำสั่งต่างๆ จึงจำเป็นสำหรับพวกเขา

– ออกกำลังกายกันเถอะ อีกสิ่งสำคัญที่สุดคือ พาน้องหมาไปออกกำลังกาย หากิจกรรมให้เล่นเพื่อใช้พลังงานอันมหาศาลของพวกเขา การไม่ได้ออกกำลังกาย 1 วัน ก็เท่ากับการกักเก็บพลังทำลายล้างของพวกเขาไว้มากขึ้นนั่นเองคะ แล้วก็อย่าลืมพาน้องหมาออกไปทำความรู้จักเพื่อนๆ สัตว์อื่นๆ บ้าง เพื่อให้น้องไซบีเรียนได้เรียนรู้กฏกติกาของสังคมว่าอะไรควรทำ อะไรไม่ควรทำ และมีวินัยขึ้นบ้างสักนิด

 

สุดยอดน้องหมานักหอน

แม้น้องไซบีเรียนจะไม่ค่อยเห่า แต่เรื่องหอน ไม่เป็นที่ 2 รองใคร ขึ้นชื่อสุดๆ นอกจากหอนยังขึ้นบ่น ขี้โวยวายอีกต่างหาก รู้ไปเสียทุกเรื่อง ยิ่งเขาอยู่ติดกับคน เห็นเราเป็นส่วนหนึ่งของฝูง เมื่อเราไม่อยู่เขาก็จะเกิดความรู้สึกเหงา คิดถึงเราขึ้นมา ทีนี้ล่ะหอนนาน หอนยาวเลยทีเดียว ไม่รู้จะเห็นใจใครระหว่างน้องไซบีเรียนกับคนบ้านใกล้เรือนเคียง ปวดใจจริงๆ

 

วิธีจัดการ

โดยปกติถ้าน้องไซบีเรียนที่ได้รับการฝึกมาระดับหนึ่ง เมื่อเขาหอน แล้วเราบอกให้หยุด เขาก็จะหยุด นอกจากนี้การพาไปออกกำลังกายประมาณ 30 นาทีต่อวันจะช่วยให้พวกเขารู้สึกผ่อนคลาย มีความสุข มากขึ้น ได้เผาผลาญพลังงาน และมีความมั่นคงทางอารมณ์มากขึ้น อีกด้วย

 

เผลอเมื่อไหร่ วิ่งหนีหาย ไล่ไม่ทัน

น้องหมาไซบีเรียนมีพลังงานสูงมากๆ แค่ปล่อยอยู่ในบ้านยังแทบจะจับไม่ได้ไล่ไม่ทัน มีพลังสูง อยู่ไม่สุข รักอิสระ เผลอเป็นไม่ได้เป็นต้องวิ่งหนีออกจากบ้าน เพื่อศึกษาเส้นทาง หาประสบการณ์ใหม่ๆ แต่ก็มักจบด้วยการหลงทิศหลงทางอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งคนที่เลี้ยงไซบีเรียนคงจะต้องทำความเข้าใจกับธรรมชาติของเขาสักหน่อยนะ ก็เขาเป็นน้องหมาลากเลื่อนมาก่อน วิ่งๆ ในป่าไซบีเรีย เพราะฉะนั้น เส้นทาง คือ ชีวิตที่เห็นไม่ได้ ต้องวิ่งไปสำรวจทุกถิ่นที่ เยี่ยมจริงๆ ขอคาราวะเลย

วิธีจัดการ

ควรฝึกให้น้องไซบีเรียนรู้จักคำสั่งคอยนะ คอยก่อนจะใส่สายจูงเพื่อออกไปเดินเล่น คอยก่อนเปิดประตูบ้าน คอยก่อนเปิดประตูรั้ว ไม่ให้ให้น้องหมาเป็นฝ่ายลากสายจูง หรือตื่นเต้น ชวนเราออกไปเล่นนะคะ เราจะต้องเป็นคนที่มีอำนาจเหนือกว่า

ไม่ว่าน้องหมาจะไปไหน ไม่ควรไว้ใจโดยการไม่ใส่สายจูง เพราะน้องไซบีเรียนไฮเปอร์มากๆ สมาธิจะหลุดง่าย เจออะไรน่าสนใจก็อยากรู้อยากเห็นวิ่งไล่วิ่งตามไปเสียหมด การมีสายจูงจะช่วยควบคุมทิศทางการเดินของพวกเขาได้ และช่วยให้พวกเขาอยู่ในโอวาทได้ดีขึ้นมาอีกนิด แล้วก็อย่าลืมพาน้องหมาออกไปเล่นในที่ต่างๆ เปลี่ยนบรรยากาศ สถานที่บ่อยๆ พวกเขาขี้เบื่อ ถ้าได้เห็นโลกกว้างก็อาจจะช่วยลดความอยากรู้อยากเห็น ตื่นตาตื่นใจออกไปได้บ้าน ไม่ควรเก็บขังเขาไว้แต่ในกรงหรือในบ้าน พวกเขาจะเครียด คราวนี้ หลุดออกไปจะขู่กลับมาไม่ได้เลย ถ้าบ้านใครมีสนามหญ้า หรืออาณาเขตก็ควรจะมีรั้วสูงประมาณ 2 เมตร ถึงจะกันไม่ให้น้องไซบีเรียนกระโดดปีนหนีออกไปท่องโลกได้

 

ขอบคุณที่มา:https://www.dogilike.com

ติดตามข้อมูลอื่นๆได้ที่:เพจ เจ้าตูบ

Load More Related Articles
Load More By khawoat
Load More In สัตว์เลี้ยง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

ผักพื้นบ้านไทย สรรพคุณต้านมะเร็ง รสชาติดี ราคาไม่แพง

ผักผลไม้บ้านเรานี่แหละที่วิเศษที่สุด ทั้งราคาไม่แพง รสชาติดี สดอร่อย แล้วยังมีสรรพคุณดีๆ ห…