Home สุขภาพ น้ำเย็นเป็นอันตรายต่อร่างกายจริงรึเปล่า!? มีคำตอบ!!!

น้ำเย็นเป็นอันตรายต่อร่างกายจริงรึเปล่า!? มีคำตอบ!!!

5 second read
0
0
106

อากาศร้อนๆแบบนี้ น้ำเย็นๆ ไม่ว่าจะเป็นน้ำเปล่า น้ำอัดลม น้ำหวาน น้ำชา ดูจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดในหารดับกระหายคลายร้อน

แต่บางคนอาจเคยได้ยินหรือได้เห็น ว่าการดื่มน้ำเย็นเป็นอันตรายต่อร่างกาย ทำให้ไตทำงานหนัก ปวดหลังบ่อยๆ หลอดเลือดตีบ!!

น้ำเย็นเป็นอันตรายต่อร่างกายจริงๆหรือ
จริงๆแล้วไม่มีงานวิจัยไหนเลยที่บอกว่าดื่มน้ำเย็นแล้วเป็นอันตรายต่อร่างกาย การดื่มน้ำเย็นเป็นผลดีด้วยซ้ำ เพราะจะช่วยเผาผลาญไขมันในร่างกาย เนื่องจากร่างกายต้องใช้พลังงานในการทำให้น้ำอุ่นขึ้น โดยน้ำ 1 แก้ว จะช่วยเผาผลาญไขมันประมาณ 9 กิโลแคลอรี? ถ้าเราดื่มน้ำ 8 แก้วก็จะเผาผลาญไขมันได้ถึง 70 กิโลแคลอรีเลยทีเดียว นั่นก็หมายความว่า ยิ่งดื่มน้ำมาก ก็จะยิ่งช่วยลดความอ้วน แต่ในคนที่กำลังลดความอ้วน ลดปริมาณอาหารแต่ลืมดื่มน้ำ ต้องระวัง เพราะน้ำหนักจะไม่ลง เพราะน้ำคือตัวช่วยทำให้ไขมันสลายเร็วขึ้นนั่นเอง นอกจากนี้น้ำเย็นยังช่วยให้คนที่ออกกำลังกาย สดชื่นจากการดื่มน้ำเย็นอีกด้วย

ส่วนที่หลายคนสงสัยว่า การดื่มน้ำมากๆ ไตจะทำงานหนักไปหรือไม่ ก็ต้องบอกว่า น้ำจะเป็นพิษต่อร่างกายนั้น ต้องดื่มมากเป็น 10 ลิตร

ดังนั้นไม่ว่าจะดื่มน้ำเย็น น้ำร้อน หรือน้ำอุณหภูมิปกติ ก็ไม่เป็นปัญหาอะไร หลักการง่ายๆ คือ น้ำเย็น ควรดื่มเวลาออกกำลังกาย จะดูดซึมเร็ว แต่มีข้อห้ามในผู้หญิงที่มีประจำเดือน ไม่ควรดื่มน้ำเย็น เพราะจะยิ่งทำให้ปวดท้องมากขึ้น ส่วนน้ำอุ่น ควรดื่มเพื่อกระตุ้นลำไส้ ทำให้ลำไส้บีบตัวดี เช่น เวลาท้องเสีย เจ็บคอ เป็นหวัด

ใครที่ไม่อยากแก่ ต้องดื่มน้ำมากๆ เพื่อให้ผิวหนังชุ่มชื้น เนื่องจากผิวที่แก่เกิดจากการขาดน้ำ การดื่มน้ำมากๆ ยังช่วยทำให้สมองปลอดโปร่ง แต่ถ้าดื่มน้ำน้อย โดยเฉพาะในผู้ชายอาจทำให้น้ำไปเลี้ยงอสุจิไม่พอ ทำให้อสุจิไม่แข็งแรง และเซ็กซ์เสื่อมได้

ในคนที่มีอาการคล้ายจะเป็นหวัด เช่น ปากแห้ง ตาแห้ง อย่าเพิ่งกินยา ให้ดื่มน้ำมากๆ สักพักจะหายได้ โดยไม่ต้องพึ่งยา ที่เป็นเคล็ดสำหรับคนดื่มเหล้า คือ ถ้ากลัวว่าจะแฮงก์ควรดื่มน้ำตามเข้าไปประมาณ 4 เท่าของเหล้าที่ดื่มก็จะช่วยได้

แต่ละวันเราควรดื่มน้ำมากน้อยแค่ไหน?
เรา ควรดื่มน้ำตามน้ำหนักตัว คือ ดื่มน้ำ 1 ออนซ์ ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ถ้าน้ำหนักตัว 60 กิโลกรัม ก็ต้องดื่มน้ำ 60 ออนซ์? โดยน้ำ 1 ออนซ์ก็ประมาณ 30 ซีซี คนน้ำหนัก 60 กิโลกรัม ก็ต้องดื่มน้ำประมาณ 1,800 ซีซี

ดังนั้นการดื่มน้ำเย็นไม่มีอันตรายต่อร่างกายใดๆ แต่ถ้าหากจะให้ดี การดื่มน้ำอุหภูมิปกติเป็นประจำจะดีที่สุดกับร่างกาย การดื่มน้ำที่ไม่สะอาดและไม่เพียงพอต่างหากที่อาจส่งผลให้เกิดการผิดปกติกับเรา

 

 

เรียบเรียง: Goodday      ขอบคุณข้อมูล: http://www.sanook.com

 

Load More Related Articles
Load More By khawoat
Load More In สุขภาพ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

ผักพื้นบ้านไทย สรรพคุณต้านมะเร็ง รสชาติดี ราคาไม่แพง

ผักผลไม้บ้านเรานี่แหละที่วิเศษที่สุด ทั้งราคาไม่แพง รสชาติดี สดอร่อย แล้วยังมีสรรพคุณดีๆ ห…