Home สุขภาพ เปลือยเท้าเปล่า สัมผัสธรรมชาติ ช่วยบำบัดสารพัดโรค สุขภาพแข็งแรง

เปลือยเท้าเปล่า สัมผัสธรรมชาติ ช่วยบำบัดสารพัดโรค สุขภาพแข็งแรง

4 second read
0
0
134

ปกติแล้วเรามักจะใส่รองเท้าเป็นประจำใช่มั้ย เพื่อป้องกันฝุ่น, ดิน หรือสิ่งสกปรกต่างๆ

แต่คุณรู้หรือไม่ว่า “การเดินเท้าเปล่า” บนดิน, พื้นหญ้า หรือแม้แต่หาดทราย สามารถช่วยให้ร่างกายมีสุขภาพดีขึ้นได้ เพราะเป็นปัจจัยที่จะไปกระตุ้นให้ร่างกายเกิดความกระปรี้กระเปร่าและสดชื่น

– การถอดรองเท้าออกช่วยให้เท้าได้สัมผัสอากาศ หรือธรรมชาติ จะช่วยให้คลายเครียด คุณจะรู้สึกสบายขึ้น
– การเดินเท้าเปล่าช่วยให้กล้ามเนื้อที่เท้าแข็งแรงขึ้น ไม่เสื่อมสภาพเร็วเกินวัย ที่สำคัญคือ ช่วยให้โครงสร้างกระดูกของเท้าทำหน้าที่ได้อิสระอย่างเหมาะสมตามธรรมชาติ โดยไม่ถูกบีบรัดตามรูปทรงบังคับของรองเท้า ซึ่งทำให้เท้าอ่อนแอและอาจผิดรูปผิดร่างไป


– นับเป็นการนวดฝ่าเท้า กระตุ้นให้ร่างกายเกิดความกระปรี้กระเปร่าทั้งยังเป็นการกระตุ้นพลังชีวิต รับรู้ถึงประสาทสัมผัส ตามหลักการแพทย์แผนจีนโบราณเชื่อว่า เท้าเป็นส่วนหนึ่งของร่างกายที่รับพลังจากมหาปฐพี การเปลือยเท้าสัมผัสกับพื้นดินจึงทำให้ธาตุไฟในร่างกายเกิดความสมดุล ช่วยเสริมสร้างพลังให้แก่ชีวิต

– เท้าจะมีจุดต่างๆ มากมายที่มีความสัมพันธ์กับอวัยวะภายในของร่างกาย ฉะนั้นการเดินเท้าเปล่า จะช่วยกระตุ้นจุดต่างๆ เหล่านี้ได้อย่างเต็มที่ ส่งผลให้ สมองที่มีส่วนสัมพันธ์กับไต ไขสันหลัง และระบบประสาทจะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

– ช่วยให้ฮอร์โมนชนิดต่างๆ ในร่างกายเป็นไปอย่างสมบูรณ์ ร่างกายจึงกระปรี้กระเปร่าและสดชื่นขึ้นได้ง่ายๆ

ดังนั้นเราจึงควรหาเวลาถอดรองเท้าออก เปลือยเท้าแม้เป็นเพียงช่วงเวลาสั้นๆ ก็จะรู้สึกได้ถึงความผ่อนคลาย เพื่อให้เท้าเป็นอิสระ สัมผัสธรรมชาติ และถูกกระตุ้นจุดต่างๆ ได้อย่างเหมาะสม ช่วยให้ระบบต่างๆ ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และควรคำนึงถึงบริเวณพื้นที่ๆ สะอาดอย่างเพียงพอในการเดินด้วยเท้าเปล่า เพื่อป้องกันความสกปรกและเชื้อโรคสัมผัสเท้ากันด้วยนะ

 

 

ขอบคุณข้อมูล:http://www.liekr.com

Load More Related Articles
Load More By khawoat
Load More In สุขภาพ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

ผักพื้นบ้านไทย สรรพคุณต้านมะเร็ง รสชาติดี ราคาไม่แพง

ผักผลไม้บ้านเรานี่แหละที่วิเศษที่สุด ทั้งราคาไม่แพง รสชาติดี สดอร่อย แล้วยังมีสรรพคุณดีๆ ห…