Home สุขภาพ 7 คุณค่าจากน้ำว่านหางจระเข้ ล้างพิษบำรุงร่างกาย

7 คุณค่าจากน้ำว่านหางจระเข้ ล้างพิษบำรุงร่างกาย

6 second read
0
0
186

ว่านหางจระเข้ สมุนไพรที่ใครๆก็รู้จักว่ามีสรรพคุณในการช่วยบรรเทาแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวกได้ดี แต่จริงๆแล้วว่านหางจระเข้ยังมีสรรพคุณอื่นๆเป็นยารักษาทั้งภายนอกและภายในได้เป็นอย่างดี อาทิเช่น

1. ล้างพิษ

การดื่มน้ำว่านหางจระเข้ช่วยทำให้ระบบย่อยอาห­­­ารทำงานได้ดีขึ้น ขับถ่ายของเสียได้ดี ล้างสารพิษตกค้าง ด้วยฤทธิ์เย็นของว่านหางจระเข้ ก็ยังสามารถบรรเทาอาการอักเสบ และคลายความร้อนภายในร่างกายได้ด้วย

2. อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ

มีวิตามินเอ, ซี, อี, บี 1, บี 2, บี 3, บี 6, บี 12 และกรดโฟลิก แถมยังมีแคลเซียม แมกนีเซียม สังกะสี ธาตุเหล็ก เซเรเนียม โพแทสเซียม ซึ่งวิตามินและแร่ธาตุที่มากมายเหล่านี้เป็นประโยชน์ต่อการทำงานของระบบในร่างกาย สร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรง

3. ปรับภาวะกรด ด่างในร่างกาย

ภาวะความเป็นกรดและด่างใน­­­ร่างกายนั้นสำคัญ สุขภาพที่ดีจะต้องมีความเป็นด่างมากกว่าความเป็นกรด และคุณประโยชน์จากน้ำว่านหางจระเข้มีส่วนช่วยปรับความเป็นกรดใ­­­นร่างกายให้กลายเป็นด่าง ส่งผลให้สุขภาพดีนั่นเองน้ำว่านหางจระเข้-1

4. ช่วยให้หัวใจแข็งแรง

มีการศึกษาพบว่า น้ำว่านหางจระเข้ช่วยให้การขนส่งและการกระจายของออกซิเจนในเม็ดเลือดแดงทำงาน­ได้ดีขึ้น ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลด้วยการควบคุมระดับความดันเลือด และลดการออกซิเดชันในเลือดได้ดี ทำให้ความหนืดของเลือดลดลง หากดื่มน้ำว่านหางจระเข้เป็นประจำสามารถลดความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจได้

5. ­­­ช่วยในการลดน้ำหนัก

การดื่มน้ำว่านหางจระเข้หลังอาหาร หรือก่อนที่จะออกกำลังกาย จะช่วยทำให้ร่างกายของคุณเกิดการเผาผลาญจำนวนแคลอรี่ออกไปได้อย่างรวดเร็ว และยังช่วยในการพัฒนากล้ามเนื้อ พร้อมกับช่วยแปลงไขมันทั้งหมดให้กลายเป็นกล้ามเนื้ออีกด้วย

6. ช่วยเร่งอัตราการเผาผลาญอาหาร

ให้มากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ว่านหางจระเข้ยังอุดมไปด้วยสารอาหารหลากหลายชนิด เช่น กรดโฟลิค ที่ช่วยให้คุณมีกำลังมากขึ้นแม้ในขณะที่กำลังลดน้ำหนัก นอกจากนี้มันยังช่วยระงับความอยากอาหารอีกด้วยน้ำว่านหางจระเข้-2

7. เป็นยาต้านแบคทีเรีย

มีผลจากการวิจัยพบว่า ว่านหางจระเข้มีฤทธิ์เป็นยาต้านแบคทีเรีย หรือที่เรียกว่า Anti-Bacterial Activity จึงช่วยป้องกันการติดเชื้อ โดยเฉพาะในผู้ป่วยทางเดินอาหารอักเสบ

ข้อควรระวัง สาวๆ ที่กำลังอยู่ในช่วงมีประจำเดือน ห้ามทานว่านหางจระเข้ในปริมาณที่มากเกินไป เพราะจะทำให้ประจำเดือนมามากผิดปกติ และอาจจะเกิดภาวะแท้งได้ในหญิงตั้งครรภ์
น้ำว่านหางจระเข้นั้น หากทานเป็นประจำจะช่วยส่งเสริมสุขภาพร่างกายโดยรวมให้สมบูรณ์แข็งแรงอยู่เสมอ และร่างกายก็พร้อมที่จะทำงานหนักได้ตลอดเวลา และยังส่งผลในเรื่องความงาม เรียกได้ว่า สวยได้ทั้งภายในและภายนอกแบบไม่ต้องพึ่งสารเคมีกันเลยทีเดียว

 

 

ขอบคุณเนื้อหาจาก:https://kaijeaw.com

Load More Related Articles
Load More By khawoat
Load More In สุขภาพ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

ผักพื้นบ้านไทย สรรพคุณต้านมะเร็ง รสชาติดี ราคาไม่แพง

ผักผลไม้บ้านเรานี่แหละที่วิเศษที่สุด ทั้งราคาไม่แพง รสชาติดี สดอร่อย แล้วยังมีสรรพคุณดีๆ ห…